Tin tức

Xe mới chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?

Trong trường hợp xe chạy ở khu vực gồ ghề thì nên thay nhớt lần đầu sớm

Dầu nhớt được xem là “máu” của động cơ xe máy. Do đó, để xe vận hành êm ái và kéo dài tuổi thọ thì bạn nên lưu ý về thời gian thay nhớt định kỳ, nhất là ở lần đầu tiên. Vậy, cụ thể xe mới chạy bao nhiêu km thì thay nhớt? Cùng tìm hiểu về vấn đề này cũng như loại nhớt phù hợp cho từng dòng xe thông qua những chia sẻ trong bài viết này nhé.

1. Xe mới chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?

Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất đối với việc bảo dưỡng xe máy là thay nhớt định kỳ. Đặc biệt là thay nhớt trong lần đầu tiên khi mới mua xe. Bởi, việc thay nhớt lần thứ nhất ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của động cơ và tuổi thọ sử dụng xe máy. Vậy, xe mới chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?

Thời gian thay nhớt lần đầu cho xe phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Thời gian thay nhớt lần đầu cho xe phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Thực tế, mỗi loại xe sẽ có thời hạn cần thay nhớt khác nhau. Như thời gian xe thay nhớt lần đầu của xe tay ga sẽ không giống xe số. Cụ thể như sau:

1.1 Đối với xe tay ga

Thông thường, đối với các loại xe gas mới mua, nhân viên kỹ thuật sẽ nhắc nhở nên thay nhớt khi chạy được 500km. Đây được gọi là giai đoạn chạy rô – đai. 

Tuy nhiên, nếu thường xuyên chạy xe ở khu vực đường xá gồ ghề, chở vật nặng, tần suất sử dụng xe nhiều… thì tốt nhất nên thay nhớt lần đầu sớm. Không nhất thiết phải đợi đủ 500km mới đến trung tâm bảo dưỡng xe để thay.

Với những xe mới mua thì đến 500km sẽ thay nhớt lần đầu

Với những xe mới mua thì đến 500km sẽ thay nhớt lần đầu

Còn ở những lần thay nhớt về sau, cứ cách nhau từ 1.500km đến 2.000km thì thay nhớt cho xe tay ga một lần. Lưu ý, với những xe tay gas ít sử dụng thì thời gian thay nhớt định kỳ có thể kéo dài đến 3.000km/1 lần. 

1.2 Đối với xe số

Còn với xe số thì thời gian thay nhớt lần đầu cũng giống như xe tay gas. Sau khi mua và chạy được 500km, bạn hãy đến trung tâm bảo hành dịch vụ xe Honda để thay nhớt. Và thời gian định kỳ thay nhớt cho xe số là sau 1.000km đến 2.000km/1 lần.

Trong trường hợp xe chạy ở khu vực gồ ghề thì nên thay nhớt lần đầu sớm

Trong trường hợp xe chạy ở khu vực gồ ghề thì nên thay nhớt lần đầu sớm

2. Nên thay nhớt cho xe máy loại nào tốt nhất?

Bên cạnh nắm rõ xe mới chạy bao nhiêu km thì thay nhớt? Bạn nên tìm hiểu thêm loại nhớt chất lượng, phù hợp với từng dòng xe. Bởi, mỗi loại xe sẽ sử dụng loại nhớt riêng biệt. Đồng thời, khi dùng nhớt chính hãng sẽ đảm bảo động cơ vận hành trơn tru, êm ái hơn.

2.1 Loại nhớt dành cho xe tay ga

Trên thị trường hiện nay, nhớt xe được chia thành 3 loại là dầu gốc khoáng, dầu bán tổng hợp và dầu tổng hợp hoàn toàn. Trong đó, dầu tổng hợp hoàn toàn có thành phần 100% từ gốc dầu. Cho nên có tính bôi trơn cũng như khả năng tản nhiệt tốt hơn. Tuy nhiên, giá của loại dầu nhớt này tương đối cao, tầm 200.000 vnđ – 400.000 vnđ.

Vì xe tay gas thiết kế động cơ có tốc độ vòng quay lớn. Nên dầu nhớt trong xe rất nhanh xuống cấp và biến chất. Vì thế, khi thay nhớt cho xe tay gas bạn nên chọn loại nhớt có tiêu chuẩn JASO MB (tiêu chuẩn của Nhật dành riêng cho dầu xe máy) hoặc có cấp hiệu năng API (tiêu chuẩn phân loại chất lượng của nhớt xe) từ SJ trở lên. 

Với xe tay gas thì nên thay loại dầu nhớt có tiêu chuẩn JASO MB

Với xe tay gas thì nên thay loại dầu nhớt có tiêu chuẩn JASO MB

Riêng với dòng xe tay gas sẽ có hai loại dầu cần thay là dầu máy và dầu hộp số (dầu láp). Theo chia sẻ từ nhân viên kỹ thuật, cứ 3 lần thay dầu máy thì 1 lần thay dầu hộp số. 

Hiện tại có hai hãng dầu nhớt dành cho xe tay gas đang được sử dụng phổ biến nhất ở nước ta. Đó là:

  • Dầu nhớt Bluecore: có giá bán 101.000 vnđ/800ml và 115.000 vnđ/1 lít.
  • Dầu nhớt AT: có giá bán 91.000 vnđ/800ml và 102.000 vnđ/1 lít.

2.2 Loại nhớt dành cho xe số

Còn với xe số, bạn nên chọn loại nhớt có tiêu chuẩn JASO MA, cấp hiệu năng từ API SJ trở lên và cấp độ nhớt SAE 30 (tiêu chuẩn của Hiệp hội kỹ sư ô tô Mỹ về mức độ đặc loãng của dầu nhớt).

Nếu thường xuyên sử dụng xe, chạy quãng đường xa và chở vật nặng thì bạn nên ưu tiên sử dụng loại dầu có cấp độ nhớt SAE 40 hoặc 50 để thay. 

Nếu xe thường xuyên chạy đường dài thì nên thay loại dầu có cấp độ nhớt SAE 40, 50

Nếu xe thường xuyên chạy đường dài thì nên thay loại dầu có cấp độ nhớt SAE 40, 50

Một số loại nhớt dành cho xe số chất lượng, đang được nhiều người tin dùng bạn có thể tham khảo để thay cho xe của mình như:

  • Dầu nhớt Full Synthetic: giá bán 257.000 vnđ/1 lít
  • Dầu nhớt Eco: có giá bán 80.000 vnđ/800ml và 91.000 vnđ/1 lít.
  • Dầu nhớt 4T: giá bán 80.000 vnđ/800ml và 91.000 vnđ/1 lít.

Lưu ý, khi thay nhớt cho xe bạn nên chọn những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Đồng thời, đến trực tiếp trung tâm chính hãng mua nhớt. Hoặc thay nhớt tại trung tâm bảo dưỡng của hãng xe để tránh mua phải hàng kém chất lượng và bị “chặt chém” về giá. 

Nên chọn loại nhớt xe chính hãng để đảm bảo động cơ vận hành êm

Nên chọn loại nhớt xe chính hãng để đảm bảo động cơ vận hành êm

3. Kết luận

Trên đây là những thông tin về xe mới chạy bao nhiêu km thì thay nhớt và loại dầu phù hợp cho từng dòng xe. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc bảo dưỡng xe máy được bền lâu hơn. Nếu cần tư vấn thêm về các loại dầu nhớt dành cho máy máy, bạn hãy liên hệ đến Hotline 082.9999.888 – 0902.756.545 hoặc truy cập vào website https://tt-moto.com.vn/ của TT-Moto để được hỗ trợ tận tình nhé.

Tham khảo thêm:

Bạn đã biết ưu nhược điểm của bộ truyền xích chưa?

“Tất tần tật” về động cơ, giá bán và thông số kỹ thuật BMW S1000RR